รีวิวซีรีย์ Wednesday กำลังเป็นกระแสมาแรงเลยสำหรับ ซีรีย์ Wednesday Netflix หนังจากเปิดตัวมาไม่นานกับเรื่องราวของสาวน้อยผู้ที่มีพลังพิเศษ จนสร้างปัญหาทำให้ตัวเธอเองถูกย้ายโรงเรียนบ่อย แต่งานนี้สาว เวนส์เดย์ แอดดัมส์ จึงถูกส่งไปอยู่โรงเรียนที่รวบรวมเด็กที่มีพลังพิเศษเหมือนกับเขา เรื่องราวสนุกจึงได้เริ่มขึ้นใหม่อีกครั้ง จะสนุกแค่ไหนต้องไปดูกันใน ดูwednesday กันได้เลยนะครับ

งานนี้มีผู้สร้างเป็น อัลเฟรด กอฟ และ ไมล์ส มิลลาร์ แต่ก็ไม่พ้นมีบางตอนที่กำกับโดย ทิม เบอร์ตัน ครั้งนี้ พวกเขาจะหยิบเรื่องราวที่มีศูนย์กลางเป็นลูกสาวที่หลงใหลสีขาวกับดำ ครั้งนี้เธอจะย้ายไปโรงเรียนแห่งใหม่ในเจอริโคที่มีแต่พวกเด็กประหลาด เธอจะได้สืบหาความจริงของเรื่องลึกลับที่เกิดขึ้นทั้งภายในและรอบๆ สถาบันแห่งนี้

Wednesday เรื่องย่อสาวน้อยนักสืบ

ซีรีย์เรื่อง เวนส์เดย์ แอดดัมส์ netflix ถึงแม้ตัวซีรีย์นั้นจะเป็นเรื่องราวของครอบครัวแอดดัมส์ก็จริง แต่ส่วนมากจะเน้นไปทางด้านตัวลูกสาวปากเก่งผู้มีพลังนิมิตอย่าง เวนส์เดย์ ที่ย้ายโรงเรียนเป็นว่าเล่นเพราะวีรกรรมที่เธอก่อเอาไว้ไม่หยุดหย่อน และล่าสุด พ่อโกเมซ ของเธอก็ตกลงย้ายเธอไปอยู่ที่ เนเวอร์มอร์อะคาเดมี่

ซึ่งสถาบันแห่งนี้ก็เป็นสถาบันที่แม่ของสาวน้อยนั้นเคยเรียนมาก่อนและยังเป็นสถานที่พบกันระหว่างพ่อกับแม่ของเธออีกด้วย ที่นี่เป็นศูนย์รวมนักเรียนผู้นอกกรอบ แต่ละคนล้วนมีพลังวิเศษไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เป็นธรรมดาที่ผู้คนจะหวาดผวาไม่อยากเข้าใกล้ ไม่ก็ค่อยชอบสถาบันแห่งนี้สักเท่าไหร่

สถาบันเนเวอร์มอร์นั้นได้ถูกดูแลโดย ลาริสซา วีมส์ ซึ่งเธอนั้นเคยเป็นเพื่อนรูมเมทของแม่สาวน้อย ที่คอยจับตาดูเธอทุกฝีก้าว และยังพาตัวสาวน้อยไปทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่นั้นคือ อีนิด ซินแคลร์ เธอเป็นสาวน่ารักสดใสเผ่าพันธุ์มนุษย์หมาป่าทว่ามีแค่เพียงกรงเล็บที่เหมือน เวนส์เดย์พกพาเอาความเป็นตัวเองที่ไม่เหมือนใครไปอยู่ในที่แห่งใหม่ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะใช่ที่ที่เหมาะกับตัวเองหรือเปล่า

แต่เธอก็ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่หลายคน ไม่ว่าจะเป็น ศิลปินจิตตกอย่าง เซเวียร์ ธอร์ป, เอแจ็กซ์ เพื่อนกอร์กอน รวมทั้งบิยังกา บาร์เคลย์ ที่ไม่ค่อยจะถูกกันสักเท่าไหร่ นอกจากนี้ก็ยังมีเด็กหนุ่มนอกสถาบันที่ทำงานร้านกาแฟอย่าง ไทเลอร์ กัลพิน แล้วก็ยังมี ดร. วาเลรี คินบอท หมอด้านจิตวิทยาที่เธอต้องไปหาตามคำสั่งอีกด้วยนะ งานนี้เธอจะสืบหาความจริงได้หรือไม่ต้องไปลุ้นกันที่ ดูwednesday กันได้เลยครับ

รีวิวซีรีย์ Wednesday สาวน้อยแสนฉลาดกับพลังพิเศษ สนุก

เรามาทำความรู้จัก ก่อนจะเข้าสู่สถาบันเนเวอร์มอร์

ก่อนที่เราจะไปดูซีรีย์ wednesday ซี ซั่ น 2 เรามาทำความรู้จักข้อมูลเบื้องต้นที่เราต้องรู้กันในซีรีย์เรื่องนี้ซึ้งประกอบไปด้วย

เวนส์เดย์ เด็กสาวที่มีอะไรแปลกบางอย่างในตัวเธอชอบสีดำ เฉลียวฉลาด เธอชอบคิดค้านสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆอยู่เสมอ ความสามารถด้านดนตรีก็ไม่เบา เธอไม่ชอบให้กอดแต่เป็นภูมิแพ้สีสันเลยใส่แต่เสื้อผ้าสีดำขาว มีนิมิตมองเห็นเรื่องราวในอดีตหรืออนาคตของสิ่งที่สัมผัส ทั้งยังมีความคิดอ่านเป็นของตัวเอง ชอบเขียนนิยายเก็บไว้ เธอตั้งใจจะหนีออกไปจากสถาบันทั้งแม่เธอเชื่อว่าเธอจะค่อยๆ รักสถาบันแห่งนี้

ขณะที่ สถาบันแห่งนี้ก็ยังมีนักเรียนอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นพวก นอกคอก ที่ถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ อันได้แก่ Fangs/เขี้ยว พวกนี้มีอีกชื่อคือ แวมไพร์, Furs/ขน มีอีกชื่อเรียกว่า มนุษย์หมาป่า, Stoners/หิน หรือเรียกอีกอย่างว่า กอร์กอน และ Scales/เกล็ด พวกนี้ถูกเรียกว่า ไซเรน ซึ่งแปลว่าเวนส์เดย์ไม่ได้เข้าพวกไหนสักพวกสิน้าา

เมื่อสาวน้อยต้องมาเรียนที่สถาบันแห่งนี้ จึงทำให้ตัวเธอต้องอยู่ที่หอพัก เพราะมันเป็นโรงเรียนประจำ โดยเธอพักที่หอโอฟีเลีย ที่แม่ของเธอก็เคยอยู่มาก่อน ตอนนี้ หอนี้มีครูประจำหอเป็น มาริลีน ธอร์นฮิลล์ กฎของหอก็คือ ที่นี่จะปิดไฟสี่ทุ่ม ห้ามเปิดเพลงเสียงดัง และห้ามผู้ชายขึ้นมา โอเคเป่า? ยังสามารถไปชมกันได้ที่ รีวิวหนังฝรั่ง

รีวิวซีรีย์ Wednesday สาวน้อยแสนฉลาดกับพลังพิเศษ น่าดู

เรื่องราวที่เวนส์เดย์ต้องสืบ

ซีรีย์ เวนส์ เดย์ พากย์ ไทย เต็มเรื่อง จะเห็นได้ว่าตัวเด็กสาวคนนี้ไม่ใช่เด็กธรรมดาทั่วไปเธอเป็นเด็กที่มีพลังพิเศษ เพราะมีทั้งนิมิตและฉลาดพอจะสืบหาความจริงของเหตุร้ายรอบตัวได้ เพียงแค่แรกเข้าไปเรียน ก็มีเหตุสัตว์ใหญ่สังหารผู้คนซะแล้ว แต่มันก็ไม่ได้มีแค่เรื่องเดียวนะที่เธอต้องไขปริศนา นิมิตพาเธอให้ได้เจอเบาะแสใหม่ของปริศนาอื่น ทำให้เวนส์เดย์ต้องหัวหมุนวุ่นอยู่กับสิ่งที่เธอต้องการจะรู้และแก้ไขมัน เธอถูกทำนายว่าจะเป็นคนที่มาทำลายสถาบันแห่งนี้ ขณะที่คดีฆาตกรรมของพ่อเธอก็เข้ามาเกี่ยวพันให้ต้องสืบค้นความจริง

แม้ซีรีส์จะเล่าเรื่องวุ่นๆ ของเธอสถาบัน แต่ยังไงก็ไม่พ้นต้องเล่าเรื่องครอบครัว ทั้งพ่อและแม่ รวมทั้งน้องชายอย่างพักซลีย์ ถูกหยิบมามีบทบาทในซีรีส์นี้จนได้ ก็เพราะสถาบันแห่งนี้ เป็นที่ที่พ่อกับแม่เคยเรียนและพบรักกัน ทั้งเหตุฆาตกรรมที่ควรจะปิดลงไปตั้งนาน กลับถูกรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ ทำให้เวนส์เดย์ที่ไม่ค่อยอยากจะพูดกับแม่ของตัวเองนัก ก็ได้โอกาสปรับความเข้าใจซึ่งกัน พร้อมกับสืบหาเงื่อนงำความจริงของเหตุการณ์ในอดีต

ภายในโรงเรียน เธอต้องรับมือกับเพื่อนที่มาทั้งแบบดีและร้าย อาจารย์ใหญ่ที่คอยจับผิดเธอ แถมยังมีเงื่อนงำน่าสงสัยอีก นอกโรงเรียนเธอยังมีพันธมิตรที่เป็นคนธรรมดา อย่าง ไทเลอร์ กัลพิน คนที่เป็นลูกชายของนายอำเภอผู้ที่ไม่ค่อยชอบตระกูลแอดดัมส์ของเธอ

ต้องยอมรับว่าสาวน้อยที่มารับบทนักแสดงนำ เธอเองทำหน้าที่ได้ดีทีเดียว มีความมั่นใจในบุคลิกปากแซ่บของตนเอง พูดจาฉะฉาน รักษาคาแรกเตอร์ได้ดีเลย ขณะที่ตัวละครเพื่อนร่วมสถาบันหลายๆ ตัวก็น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Percy Hynes White ที่รับบทเซเวียร์ หรือ Hunter Doohan ที่รับบทไทเลอร์ แต่ที่เข้าตามากหน่อยก็คงจะเป็นบทสาวหมาป่าอีนิดของ Emma Myers ที่มีความสดใสแม้จะพบปัญหายังไม่อาจกลายร่างได้ เธอคือด้านตรงข้ามที่แตกต่างจากเวนส์เดย์อย่างชัดเจนที่สุดเลย สามารถชมเพิ่มได้ที่ รีวิวหนังฝรั่งน่าสนใจ

Wednesday ความน่าสนใจที่มาจากความขัดแย้ง

ซีรีย์ wednesday พากย์ ไทย 2 นำเสนอเรื่องราวของเด็กที่มีพลังพิเศษ เด็กนอกคอกได้ดีมีอะไรให้เราสนใจมากมาย มีความขัดแย้งเกิดขึ้นมากมายในแง่ความสัมพันธ์ที่สร้างพัฒนาการตัวละครทั้งความรู้สึกภายในใจของเวนส์เดย์ที่อยากเป็นตัวเองและปฏิเสธการกลายเป็นลูกไม้หล่นใกล้ต้นใต้เงาอาจโดดเด่นของผู้เป็นแม่ที่รับบทโดย แคทเธอรีน เซตา โจนส์

ความรู้สึกต่างๆในวัยเด็กที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น เช่นการเสียสัตว์เลี้ยงตัวแรก หรือการไม่อยากสนิทกับใคร ซึ่งพอเหมาะว่าเวนส์เดย์อยู่ในวัยที่ต้องพัวพันเรื่องเพื่อน คนรัก รักสามเส้าพอดีอีก และความรู้สึกอยู่วงนอกถูกว่าเป็นพวกประหลาดนอกคอกแม้แต่ในสังคมของพวกเด็กแปลกด้วยกัน มันทำให้เราเหมือนโตไปพร้อมเวนส์เดย์ กลุ้มใจ ว้าวุ่นใจ และเอาใจช่วยให้เธอผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

ในสิ่งเดียวนั้นความย้อนแย้งภายนอกของตัวละครที่มาคอยเดินเรื่องราวก็ไม่ได้น่าเบื่อหรือเยิ่นเย้อเลย เป็นการใส่ปมปริศนาที่น่าติดตามมาตั้งแต่ต้น ทั้งการลอบทำร้ายเวนส์เดย์จากบุคคลลึกลับ ปริศนาสมาคมลับโบราณที่แฝงตัวในโรงเรียน

การที่มีปีศาจร้ายออกมาฆ่าคนจนทำให้เกิดบาดแผลในใจความเกลียดชังกันในตังคนธรรมดา ที่ในเรื่องเรียกว่าพวกนอร์มมี กับพวกคนนอกคอกที่มีพลังพิเศษในโรงเรียน ที่เรียกตัวเองว่าเอาต์คาสต์ กลายเป็นประเด็นใหญ่จนเหมือนเวนส์เดย์ต้องทำหน้าที่ซูเปอร์ฮีโรผสมนักสืบไปไม่รู้ตัว ไปติดตามกันต่อได้ใน รีวิวหนังน่าสนใจ

บทบาทที่โดดเด่นของเหล่านักแสดง

การที่ซีรีย์เรื่องนี้ได้เลือก สาวน้อย เวนส์ เดย์ ซับไทย มาเป็นตัวนำของซีรีย์นั้นก็หมายความว่าพวกเขาต่อยอดกับความโด่งดังและความสำเร็จของนักแสดงสาวน้อย คริสตินา ริชชี ที่เคยรับบทดังกล่าวในหนังดัง The Addams Family 1991 จนกลายเป็นแคแรกเตอร์ภาพจำของแฟรนไชส์ไปแล้ว ทำให้โจทย์สำคัญเลยคือแล้วใครจะมารับบทนี้ในปี 2022

แล้วบทบาทนี้ก็ได้ถ่ายทอดจาก เจนนา ออร์เทกา นักแสดงที่มีผลงานนำทางช่องดิสนีย์มาตั้งแต่เด็ก และมีบทรองทางเน็ตฟลิกซ์ในช่วงหลัง และในวัย 20 ปีที่ต้องมารับบทเด็กนักเรียนก็น่าเป็นห่วงหลายอย่างในตอนแรกว่าจะแบกซีรีส์ไหวหรือไม่ แต่พอได้ดูซีรีส์จริงก็ต้องยอมรับเลยว่าที่เบอร์ตันบอกว่านี่คือเวนส์เดย์ที่สมบูรณ์แบบนั้นไม่ใช่เรื่องเกินเลย

Jenna Ortega เธอนั้นเป็นสาวสวยที่ชวนหลงไหล แม้ภาพของเวนส์เดย์ที่ต้องดูแปลกแยกไม่น่าคบเท่าไหร่ ท่าทางมองจ้องนิ่ง ๆ เข้าบทบาทแต่ก็ยังรู้สึกถึงความน่ารักและความอ่อนโยนที่อยู่ข้างในใต้สีหน้าหลอน ๆ และคำพูดขวานผ่าซากทั้งหลาย ออร์เทกาคนเดียวก็แบกซีรีส์นี้ได้แล้วจริง ๆ ในฐานะตัวละครเอก

แต่ก็ยังมีอีกหลายๆตัวละครที่โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะสาวที่เป็นเพื่อนรูมเมทของเวนส์เดย์อย่าง อีนิด ที่รับบทโดย เอ็มมา ไมเยอร์ส นั้นก็ดึงดูดสายตาในฐานะขั้วตรงข้ามกับเวนส์เดย์อย่างลงตัวมาก ทั้งความน่ารักมีพลังงานและการเซ้าซี้ที่กำลังพอดีไม่ออกทางน่ารำคาญ

เรียกว่าแจ้งเกิดได้พร้อมกับออร์เทกาเลยทีเดียว และที่ควรชมอีกเรื่องคือเทียบกันระหว่างเสียงดั้งเดิมกับเสียงพากย์ไทย รอบนี้เสียงพากย์ไทยดูจะเข้าบุคลิกตัวละครได้ดีกว่าเสียงนักแสดงจริงเสียอีก และโดยรวมทั้งซีรีส์ก็แนะนำว่ารอบนี้ดูพากย์ไทยจะแปลตรงกว่าของฝั่งซับไทยที่พยายามดิ้นใช้คำใหม่ ๆ ด้วย

ชื่อซีรีส์ Wednesday / เวนส์เดย์ แอดดัมส์
ผู้สร้าง Alfred Gough, Miles Millar
ผู้กำกับ Tim Burton, James Marshall, Gandja Monteiro
ผู้เขียนบท Alfred Gough, Miles Millar, Kayla Alpert, April Blair, Matt Lambert
นักแสดง Jenna Ortega, Gwendoline Christie, Riki Lindhome, Catherine Zeta-Jones, Christina Ricci
แนว/ประเภท คอเมดี้, อาชญากรรม, ครอบครัว, แฟนตาซี, ลึกลับ
จำนวนตอน ซีซัน 1: 8 ตอน
ช่องทางรับชม Netflix
เริ่มออกอากาศ 23 พฤศจิกายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์ MGM Television, Millar Gough Ink, Tee and Charles Addams Foundation

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *