รีวิวซีรีย์ House of the Dragon มาแล้วกับซีรีย์ฟอร์มยักษ์ที่ทุกคนรอคอยนั้นคือซีรีย์ House of the DragonSeason 1 มันเรื่องราวของการช่วงชิงอำนาจ รบกันแบบสนุกจนไม่อยากพลาด แถมครั้งนี้จัดหนัดจัดเต็มไปกับนักแสดงมากหน้าหลายตา จนซีรีย์ house of thedragon พากย์ไทย bilibili ได้รับกระแสตอบรับดีมากถ้าใครไม่อยากพลาดชมซีรีย์ดีไปชมกันได้ที่ ดูตระกูลแห่งมังกร กันได้เลยครับ

ถ้าจะพูดถึงซีรีย์ดีๆสักเรื่อง คงจะไม่พูดถึงซีรีย์แย่งชิงอำนาจที่มีให้ชมถึง 8 ซีซัน พร้อมๆ กับเวอร์ชันหนังสือนิยายที่ขายดิบขายดีไม่ว่าจะออกมาขายกี่เล่มต่อกี่เล่ม จนวันที่มันหยุดสร้างไป ผู้คนก็โหยหา อยากได้รับอรรถรสซีรีส์ที่เต็มไปด้วยฉากอลังการ เรื่องราวที่ชิงอำนาจกันไปมา รบราฆ่าฟัน ไม่พอยังได้เต็มอิ่มด้วยวิชันแฟนตาซี จนในที่สุด วันนี้ก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย

ความสนุกครั้งนี้เลือกที่จะเล่าเรื่องราวย้อนกลับไปก่อนที่จะเริ่มซีรีย์ มหาศึกชิงบัลลังก์ Game of Thrones ซีซันแรก ในวันที่ทาร์แกเรียนยังยิ่งใหญ่ ทรงอำนาจ ทั้งยังอุดมไปด้วยมังกร แต่กระนั้น เหตุการณ์ทั้งภายในภายนอกก็หาได้เงียบสงบ ภายในยังคงขัดแย้งแย่งชิงบัลลังก์กันไม่รู้จบ ภายนอกยังมีหลายกลุ่มที่มุ่งหมายสร้างฐานอำนาจของตนเอง

เรื่องย่อ ศึกชิงบัลลังก์ House of the Dragon

ซีรีย์ house of the dragonเรื่องย่อ มันเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น สงครามที่เกิดขึ้นกลางเมือง ซึ่งก่อหน้านั้น ราชวงศ์ทาร์แกเรียนที่ใกล้ถึงกาลสิ้นสุดต้องพบเจอกับวิกฤติถึงสองครั้งสองครา เริ่มต้นจากกษัตริย์เจเฮริสที่ครองบัลลังก์เหล็กยาวนาน 60 ปี เมื่อชะตากรรมพรากชีวิตโอรสทั้งสองไป การสืบทอดบัลลังก์จึงเกิดปัญหา หลังการประชุมใหญ่จึงได้วิเซริส ทาร์แกเรียน มาสืบทอดบัลลังก์โดยละเลยธิดาคนโตอย่างเรนิสไป

แต่แล้วเหตุการณ์ก็กลับซ้ำรอยเดิมอีกครั้ง เมื่อ วิเซริสไร้ซึ่งโอรสผู้จะสืบทอดบัลลังก์ตามราชประเพณี มีเพียงเจ้าหญิงเรนีร่า ธิดาหนึ่งเดียว กับเจ้าชายเดมอน อนุชาผู้โหดเหี้ยมของวิเซริสเท่านั้นที่มีชื่ออยู่ในข่ายผู้สืบทอดบัลลังก์เหล็ก ถึงแม้วิเซริสจะเลือกเรนีร่าเป็นรัชทายาท แต่ก็ยังต้องสุ่มเสี่ยงกับเหตุแย่งชิงบัลลังก์อยู่ดี

พระราชาที่มีชื่อว่า วิเซริส เขาเป็นคนดูแลเมือง โดยมีหัตถ์ราชาเป็น ออตโต ไฮทาวเวอร์ ผู้มีลูกสาวแสนสวยอย่าง อลิเซนต์ ผู้เป็นสหายคนสนิทของเรนีรา ทั้งยังมีคนจากตระกูลใหญ่อย่างลอร์ดคอร์ลิส เวลาเรียน สามีของเรนิส ผู้ที่พร้อมจะเข้ามาแทรกแซงและเสนอความคิดเห็นในที่ประชุมไม่เคยห่าง

ทำให้กษัตริย์วิเซริสไม่อาจมองข้าม ด้วยการแต่งงานนั้นอาจถูกใช้เพื่อสร้างพันธมิตรและเสริมความมั่นคงได้เช่นกัน บัลลังก์และมังกรในช่วงท้ายๆ ของราชวงศ์ทาร์แกเรียนจะดำเนินไปอย่างไร ก่อนบรรจบกับเรื่องราวใน Game of Thrones คงต้องมาติดตามกันสามมารถไปชมกันได้ที่ ดูตระกูลแห่งมังกร กันได้นะครับ

รีวิวซีรีย์ House of the Dragon มหากาพย์ชิงบัลลังก์ราชวงศ์ทาร์แกเรียน สนุก

หลากหลายตัวละครช่วงแต่งแต้มเรื่องราวชิงอำนาจ

ซีรีย์ house of the dragon ซับไทย อย่างที่รู้กัน บัลลังก์เหล็กที่ดูจะเต็มไปด้วยดาบที่มากมายกว่าที่เคยเห็นใน Game of Thrones เสียอีกนี้ มีตัวละครมากมายที่รายล้อมและเล่นบทบาทสำคัญอยู่ ไม่ว่าจะเป็น

Lord Corlys Velaryon ลอร์ดชาววาลีเรียผู้สืบเชื้อสายตระกูลเวลาเรียนโบราณที่เก่าแก่ยิ่งกว่าตระกูลทาร์แกเรียน มีฉายาว่า อสรพิษทะเล ด้วยเพราะเป็นนักผจญภัยทางทะเลที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ของเวสเทอรอส สวมบทบาทโดย Steve Toussaint

Alicent HighTower เธอคือธิดาของ Lord Otto HighTower ผู้ดำรงตำแหน่งหัตถ์พระราชา เธอเป็นสาวที่มีรรูปงามที่สุดในเจ็ดอาณาจักร เติบโตมาพร้อมๆ กับเจ้าหญิงเรนีร่า ทั้งคู่สนิทกันมากหากเมื่อวันหนึ่งอลิเซนต์กลายเป็นชายาของวิเซริส ความสัมพันธ์ก็เริ่มจะเหินห่าง ความฉลาดหลักแหลมในเรื่องการเมือง วัยเยาว์รับบทโดย Emily Carey ส่วนวัยผู้ใหญ่รับบทโดย Olivia Cooke

Renera Targaryen ธิดาองค์โตของกษัตริย์วิเซริส เจ้าหญิงแห่งดรากอนสโตนผู้สืบสายเลือดเวลาเรียนบริสุทธิ์ที่ชื่นชอบการขี่มังกรและออกรบเสียยิ่งกว่าการเป็นชายาหรือราชินี วัยเยาว์สวมบทบาทโดย Milly Alcock ส่งต่อบทบาทให้กับ Emma D’Arcy ในวัยผู้ใหญ่

Renis Targaryen เธอเป็นทั้งนักขี่มังกรและเป็นภรรยาของลอร์ดคอร์ลิส เวลาเรียน และเพราะเหตุว่านางเป็นสตรี บัลลังก์จึงตกเป็นของวิเซริส ลูกพี่ลูกน้องที่อายุน้อยกว่า เธอจึงได้รับฉายา ราชินีไร้บัลลังก์ ไป สวมบทบาทโดย Eve Best ยังมีอีกมากมายไปชมกันต่อได้ที่ รีวิวหนังฮิต

รีวิวซีรีย์ House of the Dragon มหากาพย์ชิงบัลลังก์ราชวงศ์ทาร์แกเรียน มันมาก

กล่าวถึงเรื่องของสตรีที่ถูกมองข้าม

ซีรีย์ house of the dragonพากย์ไทย เหตุการณ์แรกๆของซีรีย์จะเริ่มเรื่องราวเกี่ยวกับการรับช่วงต่อบัลลังก์เหล็ก แต่ก็มีบางสิ่งที่มองเห็นได้ชัดเจนอยู่ เรื่องราวของการสืบทอดบัลลังก์ที่ประสบปัญหาเพราะสองกษัตริย์ต่างไร้โอรสและตัดสินใจแตกต่างกัน กษัตริย์เฒ่าเจเฮริสเลือกมองข้าม เรนิส ทาร์แกเรียน ลูกสาวคนโตแต่เพราะเหตุว่าเป็นสตรี จึงไม่ได้ถูกเลือกให้สืบทอดบัลลังก์เหล็ก และเรียกประชุมใหญ่ก่อนได้ผลลัพธ์เป็นวิเซริส

ส่วนกษัตริย์Viserys พยายามเหลือเกินที่จะมีโอรส แต่ครั้งล่าสุด ความหวังพังสิ้นหลังสูญเสียโอรสแรกเกิดไปพร้อมกับราชินี จำเป็นต้องเลือกระหว่างเจ้าหญิงที่ธิดาองค์เดียวของตน กับอนุชาผู้เป็นชายแต่เหี้ยมโหด แน่นอนว่า คนส่วนใหญ่ย่อมเลือกตามธรรมเนียมดั้งเดิมที่ผู้สืบทอดไม่เคยเป็นหญิง

เรนีร่าเองก็ดูจะเป็นเจ้าหญิงที่ไม่ต้องการแต่งงานสักเท่าใด หรือถ้าต้องแต่งก็ควรจะเป็นคนที่เธอเลือกเอง ไม่ใช่คนที่พ่อเห็นดีเห็นงามและเลือกให้ซึ่งย่อมต้องใช้การแต่งงานของนางให้เป็นประโยชน์ในทางการเมืองแน่ๆ อีกทั้งนางยังเป็นพวกชอบขี่มังกร แม้เนื้อตัวมีกลิ่นมังกรก็ไม่เป็นปัญหา

แถมยังชอบเป็นอัศวินออกศึกมากกว่าจะทำหน้าที่เป็นสตรีผู้มีหน้าที่เพียงให้กำเนิดบุตรเพื่อสืบต่อบัลลังก์ ที่ทางของผู้หญิงในยุคสมัยนั้นจึงเรียกได้ว่าน้อยมากๆ แม้ในที่สุด กษัตริย์วิเซริสจะเลือกเจ้าหญิงเรนีร่าเป็นรัชทายาทเพราะรังเกียจในตัวเดมอน และต้องเผชิญกับแรงเสียดทานจากความไม่เห็นด้วยของผู้คนมากมาย

แต่วิบากกรรมก็มิได้สิ้นสุดเพียงเท่านั้น ในเมื่อกษัตริย์วิเซริสยังสร้างบุตรได้ก็ย่อมมีโอกาสจะเจอปัญหาใหม่ตามมาอยู่ดี โลกของบัลลังก์มังกรยังคงเป็นโลกแห่งปิตาธิปไตย ผู้หญิงมีสิทธิเป็นได้เพียงผู้ทำตามคำสั่งของชายและให้กำเนิดบุตรเพื่อสืบทอดบัลลังก์เท่านั้น ร่วมชมเรื่องราวสืบทอดบัลลังก์ได้ที่ รีวิวหนังฮิตน่าดู

เรื่องราวที่เร่งรีบเดินเพื่อเล่าเหตุการณ์อันสำคัญ House of the Dragon

ซีรีย์ House of the Dragonหนังสือ ที่ถูกเล่ามาเป็นซีรีย์ หลังจากที่เล่าเรื่องราวต่างๆผ่านไปได้สัก2หรือ3ตอน สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดคือ มันเดินไปอย่างเร่งรีบจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งในแบบตอนต่อตอน เดาว่าเขาคงต้องเดินเข้าหาเฉพาะสิ่งที่สำคัญในซีซันนี้ จากตอนแรกที่เปิดตัวเจ้าหญิงเรนีรากับเจ้าชายเดมอนที่กลายเป็นคู่แข่งชิงบัลลังก์

ตอนสองเล่าไปถึงกษัตริย์ที่ต้องแต่งงานใหม่ เพราะยังไงก็ต้องมีโอรสเพื่อสืบบัลลังก์ แม้ต้องทำให้เจ้าหญิงเรนีร่ารู้สึกมีเรื่องกวนใจอยู่บ้าง ขณะเจ้าชายไดมอนยังคงก่อเรื่องวุ่นไม่เว้นวาย และการเลือกแต่งงานของกษัตริย์ก็ส่งผลที่น่าหวาดหวั่นเฉกเช่นกัน ไม่นาน เอก้อน ก็ถือกำเนิดกับชายาองค์ใหม่

แม้เดินเรื่องกระโดดไปบ้าง แต่บทซีรีส์ไม่ได้ด้อยลงเลย นอกเหนือจากจะพูดถึงโลกที่สตรีไม่อาจเทียมเท่าบุรุษแล้ว ก็ยังพูดถึงลูกคนรองที่ไม่เคยก้าวขึ้นเท่าเทียมผู้พี่ด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกัน ซีรีส์เรื่องนี้ก็ไม่ลืมที่จะใส่ฉากที่มังกรออกร่อนบินและพ่นไฟเผาผลาญอันเป็นจุดขายหนึ่งที่สำคัญ

เช่นเดียวกันกับ มีฉากที่ชวนให้เราสยองกับเลือดจากสงครามมากพอๆ กับการถกเถียงและตอบโต้เพื่อแย่งชิงอำนาจอันเกิดจากตัณหาในใจตน แม้ยังไม่รู้ว่าในซีซันแรกนี้ เรื่องราวจะจบลงที่ตรงไหน สามารถไปชมกันต่อได้ใน รีวิวหนังฮิตน่าสนใจ

จัดน่าเสียดายที่ยังพอมีอยู่บ้าง

ซีรีย์ house of the dragonซีซั่น 2 จะมาต่อเนื่องเลยหรือไม่เรายังหาคำตอบไม่ได้ แต่หากมองในซีซั้น1 จะมีจุดให้ติอยู่บ้าง เห็นจะมีเพียงเรื่องของออร่าของนักแสดงสมทบหลายคนยังดูธรรมดาไปสักหน่อย หากเปรียบเทียบกับสมัยครั้งที่ GOT ใน EP1 ที่เคยเปิดตัวละครต่างๆ ออกมามากมายในตอนเดียว แต่แทบทุกตัวมีออร่าดึงดูดและชวนให้ลุ้นถึงเส้นทางของแต่ละตัวละครมากกว่านี้

อีกจุดหนึ่งคือ การเดินเรื่องที่ค่อนข้างรวดเร็วและมีความจำเป็นต้อง Time Skip เป็นระยะ ทำให้คนดูอาจจะรู้สึกเสียดายพลังการแสดงของนักแสดงนำบางคนที่มาเพียงไม่กี่ตอนก็ต้องเปลี่ยนนักแสดง โดยเฉพาะแม่หนู Emma D’Arcy แต่ก็ถือว่าเป็นความจำเป็นของบทที่ต้องใช้วิธีเล่าเรื่องแบบนี้ครับ ที่สำคัญคือนักแสดงที่เข้ามารับบทเรนีเร่าและอลิเซนต์แทนที่คนเดิมก็ทำได้ดีเยี่ยมเลย

อีกจุดเล็กๆ ที่อาจจะทำให้คนที่ไม่ได้อ่านนิยายมาเสียดายคือ ฉากแอ็กชั่นและฉากสู้รบในสงครามที่มีน้อย แม้จะมีฉากสงครามปราบกบฎช่วงต้นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ก็มีแค่นั้น ซึ่งตรงนี้ก็ช่วยไม่ได้เพราะโดนแก่นของ GOT เน้นไปที่เรื่องการเมือง การเจรจา การตีแผ่สันดานมนุษย์ ความทะเยอทะยานในอำนาจ และความโหดดิบในโลกของการเมือง มากกว่าจะเน้นฉากสงครามอยู่แล้ว แถมในนิยายต้นฉบับเอง บทสงครามใหญ่จะเริ่มหลังจากนี้ด้วย

ในภาพรวมแล้ว นี่เป็นซีรีส์ระดับสุดยอดของวงการอีกเรื่องหนึ่งแน่นอน เป็นการต่อยอดและขยายจักรวาลของ GOT ให้หากินต่อไปได้อีกเรื่อยๆ อีกมาก แล้วที่สำคัญคือเรื่องราวสามารถรักษามาตรฐานต่อมาได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมกับการเล่าเรื่องราวที่พีคขึ้นทุกตอน จนกระทั่งจบซีซันแรก

ชื่อซีรีส์House of the Dragon, ตระกูลแห่งมังกร
ผู้สร้าง Ryan J. Condal, George R.R. Martin
ผู้กำกับ Clare Kilner, Miguel Sapochnik, Greg Yaitanes, Geeta Vasant Patel, Alan Taylor
นักแสดง Paddy Considine, Matt Smith, Emma D’Arcy, Rhys Ifans, Steve Toussaint, Fabien Frankel, Sonoya Mizuno, Milly Alcock, Emily Carey
แนว/ประเภท Action, Adventure, Drama, Fantasy, Romance
จำนวนตอน ซีซัน 1: 10 ตอน
ช่องทางรับชม HBO Go, HBO Max
เริ่มออกอากาศ 22 สิงหาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์ 1:26 Pictures, Home Box Office (HBO)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *