รีวิวหนัง Pinocchio อาจเป็นเรื่องที่ใครหลายคนเคยผ่านมาหลายเวอร์ชัน แต่ใครบางคนก็อาจหลงลืมเวอร์ชันก่อนเก่าไปบ้างแล้ว แต่คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า pinocchio ภาษาไทย เป็นวรรณกรรมอมตะที่ถูกหยิบจับมาสร้างเป็นหนังอยู่บ่อยครั้งด้วยเทคนิคและไอเดียที่แตกต่างกันไป จนในวันนี้ มันได้ถูกผู้กำกับเลื่องชื่ออย่าง Robert Zemeckis นำมาสร้างสรรค์ใหม่อีกหนงานนี้ พินอคคิโอ netflix จะทำได้ดีขนาดไหนต้องไปชมกันใน ดูpinocchio กันได้นะครับ

ถ้าพูดชื่อผลงานเหล่านี้ผมเชื่อได้ว่าหลายๆคนคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สำหรับหนังเรื่องดังเหล่านี้คือ Forrest Gump , Cast Away และ Back to the Future ทุกคนย่อมร้องอ๋อ และเมื่อเขาต้องการจะนำแอนิเมชันคลาสสิกแสนอมตะเรื่องนี้มาสร้างใหม่อีกครั้ง เขาก็เลือกให้มันเป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอคชันที่ผสานระหว่างการแสดงของคนจริงกับแอนิเมชันของตัวละครหลักอันหลากหลาย ผ่านบทที่เขียนร่วมกับ Chris Weitz เจ้าของผลงานอย่าง Cinderella

Pinocchio เรื่องย่อของหุ่นไม้

หนัง Pinocchio rotten tomatoes มันเริ่มต้นขึ้น เมื่อชายช่างไม้ผู้เป็นนักประดิษฐ์นาฬิกาและกล่องดนตรีอย่าง เจปเปตโต ที่เขาประดิษฐ์หุ่นไม้และตั้งชื่อให้มันว่า พินอคคิโอ ก่อนที่นางฟ้าใจดีจะเสกให้หุ่นไม้ที่ต้องใช้คนชักใย กลายเป็นหุ่นที่มีชีวิตขึ้นมาตรงตามความปรารถนาของเขา

พินอคคิโอ เป็นเหมือนเด็กที่เพิ่งจะรู้จักกับโลกเป็นครั้งแรก เขาจำต้องมีพี่เลี้ยงซึ่งในที่นี้คือ จิมินี่ คริกเก็ต จิ้งหรีดผู้คอยช่วยแนะนำพินอคคิโอทั้งด้านชีวิตและมโนสำนึก พินอคคิโอ ผู้หลงไปกับสิ่งล่อใจ จนห่างไกลจากบ้านไปเจอกับโลกภายนอก ทำให้เขาได้ผจญภัยและพบเจอกับเหตุการณ์ที่จะสอนให้เขาได้รู้จักกับความกล้าหาญ จริงใจ และไม่เห็นแก่ตัว ซึ่งนั่นจะกลายเป็นตัวตนที่แท้ยิ่งกว่าการเป็นมนุษย์จริงๆ เสียอีก ไปชมกันต่อได้ที่ ดูpinocchio กันได้นะครับ

ทุกคนคงคุ้นเคยกับเเนื่อเรื่องเป็นอย่างดี มันเป็นเรื่องของ เจพเพตโต ช่างไม้ผู้เปลี่ยวเหงาที่สร้างหุ่นจากไม้ไพน์และตั้งชื่อ พีน็อคคิโอ จนกระทั่งดาวอธิษฐานได้ทำให้คำขอของชายชราผู้นี้สมหวังและพิน็อคคิโอก็มีชีวิตขึ้นมา เพียงแต่เจ้าหุ่นไม้จะกลายเป็นเด็กชายได้จำเป็นต้องพิสูจน์ถึงจิตใจอันงดงาม กล้าหาญและเสียสละเสียก่อน แต่บทพิสูจน์ก็มาพร้อมสิ่งล่อใจที่พาให้พิน็อคคิโอออกนอกลู่นอกทางและเจพเพตโตก็จำเป็นต้องออกตามหาลูกชายที่เขาสร้างขึ้นมา

รีวิวหนัง Pinocchio หุ่นไม้ที่มีชีวิตจริง สนุก

การมาครั้งใหม่ที่สนุกกว่ามเดิมPinocchio

หนัง Pinocchio 2022 Pantip หลังจากที่เคยถูกสร้างมาแล้วในหลายๆเวอชั่น จนวันหนึ่งในปี 2019 ผู้กำกับ มัตเตโอ การ์โรเน ก็สร้างมันขึ้นมาในแบบของตัวเองได้อย่างน่าประทับใจ ก่อนที่ปี 2022 ดิสนีย์จะนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งในฉบับคนแสดง และมอบหมายให้ โรเบิร์ต เซเมกคิส เป็นผู้ถ่ายทอด ซึ่งเขาก็เลือกนักแสดงนำคู่ใจอย่าง Tom Hanks ให้มาบท เจปเปตโต ช่างไม้ที่ให้กำเนิด พินอคคิโอ เราจะได้รับเวอร์ชันนี้ก่อนที่จะมีอีกเวอร์ชันจากผู้กำกับ Guillermo del Toro ติดตามมาในช่วงปลายปีนี้

ครั้งนนี้มีอะไรให้แฟนๆได้ตื่นเต้นกับความแปลกใหม่ หนึ่งในนั้นคือการเลือกให้บลูแฟรี่หรือนางฟ้าสีน้ำเงินที่รับบทโดย Cynthia Erivo กลายเป็นที่พูดถึงเพราะนี่เป็นการตีความหมายแบบใหม่ ว่านางฟ้าไม่จำเป็นต้องมีภาพลักษณ์แบบเดิมๆ อีกต่อไป

ด้วยเรื่องราวที่นับว่าใกล้เคียงกับเวอร์ชันต้นฉบับแต่ปรับเปลี่ยนไปบ้างก็เพียงนิดหน่อย มันยังคงเป็นภาพยนตร์ที่ผสมผสานระหว่างการพูดจาปกติ สลับกันไปกับสไตล์มิวสิคัล ตัวละครบางตัวจะร้องเพลงที่แฟนดิสนีย์เคยคุ้นให้เราฟัง หลายฉากที่เคยเห็นมาก็จะได้เห็นในเวอร์ชันนี้อีกครั้ง แทนที่จะเป็นการ์ตูนคนวาด กลายเป็นหนังคนแสดงร่วมเฟรมกับซีจีที่เนียนตา

มาครั้งนนี้มันเกิดมาจากการอธิฐานขิงชายที่ชื่อว่า เจปเปตโต ส่งผลให้นางฟ้าทำให้มันเป็นจริง หุ้นไม้ตัวนั้นไม่ต้องมีเชือกให้คนมาคอยชักเพื่อทำให้มันมีชีวิตอีกต่อไป แต่มันกลับมีชีวิตขึ้นมา ขยับแขนขาและพูดจาได้เหมือนเด็กมนุษย์คนหนึ่ง ทว่าแม้จะเหมือนมนุษย์เท่าใดแต่ร่างกายยังคงแตกต่าง สามารถไปชมกันต่อได้ใน รีวิวหนังฝรั่ง นะคับ

รีวิวหนัง Pinocchio หุ่นไม้ที่มีชีวิตจริง น่าดู

ตัวละครมากมายที่มาสร้างสีสัน

หนัง พินอคคิโอ ดิสนีย์ เขาคือหุ้นไม้ที่ถูกสร้างจากไม้ทั้งตัว ที่พึ่งจะได้มีชีวิตเป็นครั้งแรกเขายังไม่รู้จักรกับความดีความชั่วยังแยกแยะไม่ออก แม้เขาจะอยากเป็นมนุษย์จริงๆ แต่สิ่งที่เขาต้องเรียนรู้คือการมีตัวตนนั้นเกิดอะไร ประสบการณ์จะทำให้เขาได้เรียนรู้ การผจญภัยของหุ่นไม้จึงเริ่มต้นขึ้นตรงนั้น

หนังยังมีความสนุกและตัวละครอีกมากมาย อย่าง ออเนสท์ จอห์น จิ้งจอกตัวร้ายที่เข้ามาชักชวนให้เขาไปโด่งดังในคณะละครสตรอมโบลี และทำให้รู้ว่าโลกนี้มีความเลวร้ายอยู่ หรือจะเป็นฟาบิอาน่า เจ้าของหุ่นกระบอกซาบิน่าที่เข้ามาเป็นเพื่อนของพิน็อคคิโอ ขณะตัวละครที่ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนคือเจ้าแมวเหมียวฟิกาโรกับเจ้าปลาทองคลีโอ ก็มีตัวละครใหม่ๆ อย่าง นกนางนวลโซเฟียเข้ามาเพิ่มเติมเสริมทัพ

ผมรู้สึกชอบกับการออกแบนาฬิกาแขนจำนวนมากมีหลายแบบที่แขวนอยู่บนผนัง เพิ่มลูกเล่นด้วยการนำคาแรคเตอร์ที่คนเคยคุ้นในผลงานของดิสนีย์ทั้งใหม่และเก่ามาใส่ พาคนดูตื่นตาไปได้ไม่น้อย ขณะที่การดำเนินเรื่องแม้หลายองค์ประกอบนั้นดีเด่น ทั้งงานภาพแสดงที่เชื่อมือได้เสมอมาของ ทอม แฮงค์ส งานซีจีที่เนียนตา มุมมองภาพที่ทำให้เรามองเห็นเหมือนเป็นหุ่นไม้และจิ้งหรีด ทุกอย่างดูอลังการและดีไปหมด เสียดายที่ความน่าตื่นเต้นระหว่างการดำเนินเรื่องแทบไม่มีจนหนังตาเริ่มจะหย่อน แถมไปชมกันได้อีกใน รีวิวหนังฝรั่งน่าดู

การเล่าเรื่องที่ละมุนละไมน่าติดตาม Pinocchio

Pinocchio รีวิว ใครจะไปรู้ว่า งานไลฟ์รูปแบบใหม่ของหนัง ที่เอามาผสมผสานกันจนออกมาเป็นผลงานที่ดีเลย ไม่ใช่ผ่านผู้กำกับมือใหม่แน่นอน และเป็น โรเบิร์ต เซเม็กคิส ที่ดิสนีย์เลือกใช้บริการในคราวนี้ แต่ผลปรากฎว่านอกจากความว้าวของฉากนาฬิกาปลุกคุกคูของเจพเพตโตที่เหมือนเอาการ์ตูนดิสนีย์สุดฮิตโผล่มาเซอร์ไพร์สคนดู

ทั้ง วูดดี้ จาก Toy Story ตัวละครดังที่ Tom Hanks เขาได้มารับบทเป็นชายที่ชื่อว่า เจพเพตโตเคยให้เสียงลามไปจนถึงตัวละครดิสนีย์ดัง ๆ ทั้ง The Lion King, Sleeping Beauty, Dumbo, Snow White and the Seven Dwarves ไปจนถึงตัวละครจาก Who Framed Roger Rabbit หนังของเซเม็กคิสเอง แต่นอกจากไอเดียสดใหม่ในฉากสั้น ๆ แล้วหนังทั้งเรื่องก็แทบไม่มีความสร้างสรรค์ใด ๆ ที่เราสัมผัสได้เลย

ต้องชื่นชมอีกอย่างหนึ่งนั้นคือผลงานการเขียนบทภาพยนต์ของ เซเม็กคิสเขียนกับ คริส ไวต์ซ แทบจะลอกลายการ์ตูนปี 1940 แทบไม่มีผิดเพี้ยนเพียงแต่สิ่งที่ขาดหายไปกลับเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้พิน็อคคิโอกลายเป็นที่รักของคนดูซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่สีสันของหุ่นไม้หน้าตาน่ารักและหมวกเหลืองคาดฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์ที่เซเม็กคิสเอามาเท่านั้น

สิ่งต้องชื่นชมอีกอย่างคงจะเป็นการเล่าเรื่องที่ละมุนละไมอันหาไม่ได้จากฉบับหนังกึ่งติ๊กต็อก ฉบับนี้ ที่ทุกอย่างถูกเร่งสปีดราวกลัวว่าคนรุ่นใหม่จะทนดูไม่ได้จนสุนทรียะต่าง ๆ ที่ผู้ชมเคยได้จากฉบับแอนิเมชันขาดหายไปอย่างน่าเสียดาย ยังมีอะไรให้ติดตามกันใน รีวิวหนังฝรั่งน่าสนใจ

สนุกแค่ไหรต้องไปติดตามกัน

สำหรับหนัง pinocchio 2022 เรื่องย่อ ยังคงมีอีกหลายๆอย่างที่ชวนให้น่าติดตาม แล้วฉบับนี้ดูผิดที่ผิดทางทั้งการเอานิทานอิตาลีประจำเมืองฟลอเรนซ์มาเล่าแล้วเอานักแสดงผิวดำมารับบทแทนคนขาวแบบไร้เหตุผล ไปจนถึงฉากหลังที่ดูไม่ออกเลยว่านี่คือประเทศอิตาลีทั้งที่ข้อมูลการถ่ายทำคือหนังยกไปถ่ายกันถึงทอสคานี ประเทศอิตาลีจริง ๆ แต่ฉากที่หนังนำเสนอก็ดูจะเสียของไปสักหน่อย ไปจนถึงการใช้ซีจีอันบ้าคลั่งที่ยอมรับเลยว่ามันผลักคนดูออกจากหนังแทบจะตลอดเวลาจริง ๆ

มันไม่น่าเชื่อว่าหนังเรื่องนี้ยังมีจุดที่น่าเสียดายไปบ้างจากการที่ ทอม แฮงก์ส มารับบทเจพเพตโต บทที่น่าจะส่งให้แฮงก์สได้เล่นบทดราม่าเรียกน้ำตาได้ง่าย ๆ แต่ปรากฎว่าคราวนี้ เซเม็กคิสก็ยังคงให้แฮงก์สต้องแสดงอย่างโดดเดี่ยวเหมือนตอนร่วมงานกันใน Cast Away ที่คราวนั้นแฮงก์สอาจได้คุยแค่ลูกบาสวิลสัน

แต่คราวนี้เหมือนลุงแฮงก์สจะยิ่งเหงากว่าเดิมเพราะต้องแสดงกับหุ่นซีจีไม่พอ ยังมีปลาทองซีจี แล้วก็แมวซีจี แถมองค์ประกอบการแสดงของแฮงก์สที่ดูการ์ตู๊นการ์ตูนยังดูเวอร์กว่า มูฟเมนต์ของซีจี จนภาพรวมการแสดงออกมาดูปลอม ขาด ๆ เกิน ๆ จนเหมือนเอาทอม แฮงก์สมาฆ่าให้ตายคาจอก็ไม่ผิดนัก

ชื่อภาพยนตร์ Pinocchio / พินอคคิโอ
กำกับ Robert Zemeckis
เขียนบท Robert Zemeckis, Chris Weitz, Simon Farnaby
แสดงนำ Tom Hanks, Benjamin Evan Ainsworth, Joseph Gordon-Levitt, Cynthia Erivo, Lorraine Bracco
แนว/ประเภท Adventure, Comedy, Drama, Family, Fantasy, Musical
เรท PG
ความยาว 115 นาที
ปี 2008
สัญชาติ ญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย 8 กันยายน 2022 ทาง Disney+ Hotstar
ผลิต/จัดจำหน่าย Depth of Field, ImageMovers, Walt Disney Pictures

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *